“…tôi không thể tìm lại hương vị Hà Nội xưa trong những quán ăn ở Hà Nội hôm nay!”

mon-ngon-xu-hue-1

“Tôi phải xin lỗi trước khi nói thật với các bạn rằng tôi không thể tìm lại hương vị Hà Nội xưa trong những quán ăn ở Hà Nội hôm nay” – Bếp Vàng Nguyễn Thị Phiên chia sẻ.

Theo cô, nếu không giữ nguyên được hương vị phở truyền thống, thì nên gọi những món “phở trộn”, “phở cuốn”… bằng cái tên khác.

mon-ngon-xu-hue-1
             Bếp vàng Nguyễn Thị Phiên và con gái trong sự kiện ngày 07.10 vừa qua

Chính vì muốn giữ lại hồn cốt ẩm thực cổ truyền, ẩm thực vùng miền… mà Nhà xuất bản Phụ nữ xuất bản cuốn “Món ngon xứ Huế”. Cuốn sách đầu tay của hai nghệ nhân ẩm thực, và điều đặc biệt, họ là hai mẹ con.
Không chỉ là cuốn sách chỉ dẫn cách nấu ăn, “Món ngon xứ Huế” là những câu chuyện kể về cố đô, về một gia đình nhỏ của cố đô – gia đình luôn gìn giữ nét đẹp của ẩm thực Huế – nét đẹp trong đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ cùng những sự chăm chút tỉ mẩn cho bữa ăn gia đình. 

mon-ngon-xu-hue-2
Hai tác giả của “Món ngon xứ Huế” và các độc giả tại buổi giao lưu với độc giả – Hội sách Hà Nội 2018 


Ai đọc sách rồi sẽ không thể quên hình ảnh một người cha trồng trong vườn rất nhiều loài hoa, mùa nào vườn nhà cũng có hoa thơm. Sáng sáng người cha ra vườn bắt sâu, tỉa cành, khi vào bếp đã có món điểm tâm tươm tất cùng ấm trà ướp hoa thơm. Khung cảnh êm đềm hạnh phúc ấy đã trở thành kí ức bất tử trong trái tim người con gái Nguyễn Thị Phiên, trở thành nguồn cảm hứng bất tận trong những món ăn cô nấu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *