Người Phụ nữ trong thơ Hoàng Cầm và thơ Nguyễn Duy

NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG THƠ HOÀNG CẦM VÀ THƠ NGUYỄN DUY là sự kiện:
– Tôn vinh vẻ đẹp Phụ nữ Việt Nam, hình tượng người Phụ nữ trong thi ca Hoàng Cầm, Nguyễn Duy.
– Giao lưu với tác giả Nguyễn Duy (Hai tập thơ Vợ ơi, Kính thưa liền thị).

Thời gian: 8h30 – 10h30, Chủ nhật, ngày 20 tháng 3 năm 2022
Địa điểm tại TP.HCM: Nhà hàng Bông Súng, Số 04 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
Livestream trên trang fanpage của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam.

Đơn vị tổ chức: Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam; Hội quán Các Bà Mẹ; Quỹ Hoàng Cầm
MC: Nhà thơ Lý Đợi
Khách mời:
Nhà thơ Nguyễn Duy
Nhà thơ Hoàng Hưng
Nhà thơ Tạ Anh Thư

Bên cạnh đó, sự kiện có sự tham gia của:
– Bạn đọc và phóng viên báo đài.

***
Người Phụ nữ trong thơ Hoàng Cầm và thơ Nguyễn Duy

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hoàng Cầm, bạn đọc yêu thơ được dịp nhớ về một ngòi bút tài hoa, ông đã dành những ngôn từ đẹp nhất để khắc họa vẻ đẹp người Phụ nữ Việt Nam trong vai trò người mẹ, người chị, người yêu… thầm lặng vun bồi sức sống mãnh liệt của dân tộc. Các tập thơ Bên kia sông Đuống, Lá diêu bông, 99 tình khúc của Hoàng Cầm được trao Giải thưởng Nhà nước 2007 là một ghi nhận xứng đáng đối với tác giả.

Thơ Hoàng Cầm có nhiều hình tượng được khắc họa vượt qua sự khắc nghiệt của thời gian. Phụ nữ trong thơ ông bừng sáng nét đẹp nội tâm, đức tính chịu thương chịu khó, cần mẫn. Họ trong phạm vi gia đình thì hết lòng cho chồng con, nuôi lớn trong con cái tình yêu quê hương, đất nước; họ đối diện, lo toan hoàn cảnh ngặt nghèo của gia đình khi đất nước gặp cảnh chiến tranh, tiễn chồng con ra trận để hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc.

Nguyễn Duy bên cạnh những bài thơ thể hiện rất thành công tình yêu quê hương đất nước như Tre Việt Nam, Ánh trăng, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa… đã khắc họa chân thực phẩm chất quý giá của người dân nước Việt dù ở thời nào cũng biết vươn lên bằng nội lực, trầm tĩnh chiêm nghiệm cuộc đời, tìm ra lẽ sống đúng đắn.

Hai tập thơ Vợ ơi và Kính thưa liền thị là sự giao thoa giản dịkhẳng định sự trân trọng của tác giả đối với người Phụ nữ Việt Nam. Họ có thể rất cụ thể trong người vợ đã cùng ông vượt qua thử thách đời thường hoặc là hình tượng có tính khái quát cao (Thị Nở, Thị Kính, Tố Nữ…).Trên hết, ngòi bút Nguyễn Duy hướng bạn đọc đến thấu triệt vẻ đẹp có sức mạnh thanh tẩy, tái sinh trong chiều sâu nhân vật nữ: “Tôi trong suốt giữa hai bờ hư – thực/ Giữa bà tôi và tiên phật, thánh thần”(Đò Lèn).

Đến với sự kiện “Người Phụ nữ trong thơ Hoàng Cầm và thơ Nguyễn Duy”, quý độc giả sẽ lắng nghe nhà thơ Nguyễn Duy trình bày hình tượng người phụ nữ tảo tần trong trang viết; nhà thơ Hoàng Hưng trình bày hình tượng người con gái Kinh Bắc trong thơ Hoàng Cầm; nhà thơ Tạ Anh Thư trình bày hình tượng người vợ trong thơ Nguyễn Duy; nhà thơ Lý Đợi nói về những ẩn ức người con trai tuổi mới lớn trong thơ Hoàng Cầm.