Giao lưu ra mắt sách CÕI NGƯỜI DƯNG tại phố sách TP Hồ Chí Minh – Ngày 18/6/2023

 

Nằm trong chuỗi sự kiện “Tuần lễ sách của người làm báo”, “Cõi người dưng” (Y Khương dịch; Nxb. Phụ nữ Việt Nam xuất bản, 2023) nổi bật lên bởi đây là cuốn sách của nữ nhà báo Mỹ Jessica Bruder – cuốn sách dịch duy nhất trong tuần lễ sách của người làm báo. Cuốn sách khá hấp dẫn và thú vị bởi hành trình của một nhà báo nữ lái xe ròng rã 3 năm đi xuyên nước Mỹ, tới cả biên giới Mexico lẫn Canada, đã thâm nhập vào đời sống du dân Mỹ – một lớp cư dân mới đang được hình thành. Ngay khi vừa xuất bản, “Cõi người dưng” trở thành hiện tượng của báo chí Mỹ.


Nhà báo Mỹ Phil Graham (nguyên TBT của tờ Washington Post) từng nói rằng “Báo chí là bản nháp đầu tiên của lịch sử”. Nó cho thấy tầm quan trọng của nghề làm báo. “Một nhà báo bất chợt ‘nhảy dù’ vào buổi chiều để đưa tin hiếm khi tới được đủ gần để nhìn thấy bất kỳ hình thái nào của sự thật.” Sự thôi thúc được tiếp cận với sự thật đã khiến Jessica Bruder sẵn sàng đóng vai một lao động cắm trại trong thời khắc nghiệt âm độ C, một công nhân của Amazon trong mội trường làm việc đầy áp lực. Không chọn cách vài ba ngày lại tìm tới du dân, cô phóng viên trẻ đã quyết định cùng sống, cùng sinh hoạt, cùng lao động với họ để hiểu rõ hơn về “bộ tộc” mới nổi này. Cô muốn trở thành một nhân vật thân thuộc tại nơi họ cắm trại, làm việc, vì nếu không trải nghiệm, không sống như họ, cô không thể hiểu, không thể viết: “Những trải nghiệm như thế chính là phông nhạc nền để tôi viết ra quyển sách này. Không sống trong Halen, tôi không nghĩ mình có thể đủ gần gũi với họ để lắng nghe những câu chuyện họ kể.”

 

“Đối với nhà báo, mỗi tình tiết nhỏ đều là một câu chuyện” (nhà văn, nhà báo Mỹ James McBride). Khởi đầu từ một bài báo do tạp chí đặt hàng viết, Jessica Bruder đã dần vẽ nên một bức tranh “hậu Khủng hoảng tài chính 2008”. Rất nhiều nhân vật mà tác giả phỏng vấn là thế hệ “boomers” – thế hệ ra đời sau Thế Chiến thứ hai; những con người đã làm việc quần quật và chăm chỉ suốt đời vậy mà rốt cuộc lại chẳng được hưởng sự no ấm, họ không nhận được chút gì từ “cuộc hồi phục kinh tế không tạo ra việc làm”. Tuy nhiên, tác giả không trầm trọng hóa, cũng không tô vẽ hào nhoáng cho số phận của du dân. Jessica Bruder viết bằng một lối trung dung để độc giả hiểu được ẩn tàng đằng sau đó là tính cách đậm chất Mỹ – táo bạo, tự do, chủ động làm chủ cuộc đời của mình.

 

Sự kiện: “Báo chí là bản nháp đầu tiên của lịch sử” – Hành trình của một phóng viên qua “Cõi người dưng”, với sự tham gia của các khách mời:
– Nhà báo Nguyễn Hồng Lam, Cục Truyền thông CAND.
– Y Khương, dịch giả “Cõi người dưng”.
Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin & Truyền thông TP. HCM, Hội Nhà báo TP. HCM, Báo Thanh niên và Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam trân trọng giới thiệu.
***
Thông tin sự kiện:
Thời gian: 15:00 – 17:30, Chủ nhật ngày 18/6/2023
Địa điểm: Sân khấu A, Đường Sách TP. HCM
Đơn vị tổ chức: Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Sở Thông tin & Truyền thông TP. HCM, Hội Nhà báo TP. HCM, Báo Thanh niên và Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam