Vì một xã hội không bạo lực

Ngày hội Văn hóa hòa bình TP.HCM nằm trong chuỗi sự kiện của Chương trình Văn hóa hòa bình, do Quỹ Hòa Bình & Phát triển TP.HCM và Ủy ban Hòa bình TP.HCM triển khai; nhằm hưởng ứng Chương trình hành động của UNESCO vì một văn hóa hòa bình và phi bạo lực.

Nói không với bạo lực trường học

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ hòa bình và phát triển TP.HCM, chia sẻ đầu chương trình: Với VN, đất nước đã trải qua chiến tranh, hòa bình có ý nghĩa và giá trị sâu sắc. Ngày nay, hòa bình không chỉ đòi hỏi độc lập quốc gia, chủ quyền lãnh thổ, an ninh quốc phòng mà còn bao hàm môi trường bền vững, an ninh con người, xã hội công bằng, hoà thuận, lối sống nhân văn. Vì vậy, cần phấn đấu cho cuộc sống văn minh, hạnh phúc trọn vẹn hơn.

ngay-hoi-van-hoa-hoa-binh-2
Một trong những hoạt động thu hút các em nhỏ trong ngày hội

Nhà giáo Bùi Trân Phượng, Nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen, cho rằng khi mỗi người nói không biết về bạo lực trong trường học, thì không có nghĩa là không có vấn đề đó. Có những người im lặng trước các vụ việc, biết nhưng không lên tiếng, đó cũng là một cách làm tổn thương người khác.Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Công dẫn ra 3 câu chuyện liên quan đến bạo lực mà anh mới được tiếp xúc gần đây: một cô bé lớp 5 bị bạn bè tách ra khỏi nhóm, quá cô độc, đến lớp 7 cô bắt đầu có hành vi muốn tự sát; một sinh viên cao đẳng căng thẳng vì bị thầy giáo gạ tình; một học sinh THCS sợ hãi khi biết người thân đang có ý định xâm hại tình dục em…

ngay-hoi-van-hoa-hoa-binh-4
Tiến sĩ Bùi Trân Phượng giao lưu cùng các bạn trẻ

Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Công dẫn ra 3 câu chuyện liên quan đến bạo lực mà anh mới được tiếp xúc gần đây: một cô bé lớp 5 bị bạn bè tách ra khỏi nhóm, quá cô độc, đến lớp 7 cô bắt đầu có hành vi muốn tự sát; một sinh viên cao đẳng căng thẳng vì bị thầy giáo gạ tình; một học sinh THCS sợ hãi khi biết người thân đang có ý định xâm hại tình dục em…

Sáng kiến để TP.HCM trở thành thành phố thân thiện với trẻ em là một trong những điểm nổi bật trong ngày hội Văn hóa hòa bình TP.HCM: ‘Vì một xã hội không bạo lực’.

ngay-hoi-van-hoa-hoa-binh-1
Tiết mục flashmob được các bạn trẻ thể hiện trong chương trình

Xuất phát từ giá trị “lắng nghe để thấu hiểu và đối thoại”, ngày hội tổ chức tọa đàm “Vì một xã hội không bạo lực” nhằm lan tỏa thông điệp “dùng bạo lực là chọn chiến tranh trong đời sống”. Mọi người nên giải quyết mâu thuẫn bằng đối thoại và dung hòa, không sử dụng bạo lực dưới bất cứ hình thức nào.

Tại ngày hội này, Nhà xuất bản Phụ Nữ cũng tham gia trưng bày những tựa sách cùng chủ đề, với hy vọng mang tới không gian văn hóa đọc tại ngày hội.

ngay-hoi-van-hoa-hoa-binh-5

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *