THÔNG CÁO BÁO CHÍ: THÔNG TIN KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ VIỆT NAM VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP NHÀ IN HỘI LHPNVIỆT NAM

 

 

THÔNG TIN KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP

NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ VIỆT NAM

VÀ 10 NĂM THÀNH LẬP NHÀ IN HỘI LHPNVIỆT NAM

 

  1. NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ VIỆT NAM – 65 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG PHỤ NỮ, GIA ĐÌNH, TRẺ EM, GÓP PHẦN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC, NÂNG CAO DÂN TRÍ

Mùa thu này, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam bước vào tuổi 65 (10/1957-10/2022). Giống như cuộc đời của một con người, Nhà xuất bản đã trải qua những thăng trầm theo năm tháng, nhưng vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình trong lòng bạn đọc, đặc biệt là ghi dấu ấn sâu đậm trong sự nghiệp xuất bản nói chung, tạo dựng được vị thế đặc biệt trong vai trò mở rộng, nâng cao tri thức cho phụ nữ và bạn đọc rộng rãi.

Sáu mươi lăm năm qua, với vai trò là cơ quan thông tin, tuyên truyền, giáo dục của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phục vụ đối tượng là phụ nữ Việt Nam, các cấp Hội Phụ nữ, gia đình, trẻ em cùng đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã ấn hành nhiều đề tài sách phong phú góp phần tuyên truyền, giới thiệu những quan điểm cơ bản của Đảng về vấn đề giải phóng phụ nữ, đường lối phụ vận, công tác cán bộ nữ, phương hướng và chương trình hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, kinh nghiệm công tác của đoàn thể phụ nữ, các chủ trương, chính sách có liên quan đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em; giới thiệu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, văn hóa, đạo đức… của phụ nữ Việt Nam và phụ nữ thế giới qua các thế hệ; đặc biệt coi trọng việc giáo dục gia đình, phổ biến tri thức, mở rộng và nâng cao nhận thức, năng lực cho phụ nữ và cộng đồng xã hội. Đồng thời với đó, Nhà xuất bản cũng không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Hiện nay, Nhà xuất bản vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, vừa đảm bảo phát triển đơn vị theo hướng chuyên nghiệp, chuyên sâu, từng bước chuyển đổi số, hiện đại hóa.

1.Một số kết quả nổi bật của Nhà xuất bản trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ, gia đình, trẻ em và bạn đọc nói chung

Với chặng đường phát triển sáu mươi lăm năm, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã xuất bản trên 20 000 đầu sách với số lượng hàng triệu bản in, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đông đảo bạn đọc. Cho đến nay Nhà xuất bản Phụ nữ VN đã xây dựng được các Tủ sách được bạn đọc yêu thích và cũng là Các tủ sách chính của Nhà xuất bản: Chính trị – Công tác Hội; Lịch sử – Văn hóa; Văn học Việt Nam; Văn học Nước ngoài; Tâm lý – Kỹ năng; Nữ công gia chánh; Chăm sóc sức khỏe; Mang thai – Sinh nở; Nuôi dạy con – Giáo dục gia đình; Giáo dục giới tính; Teen; Thiếu nhi; Khoa học – bổ trợ kiến thức; Ngoại ngữ – Du học; Kinh tế – Khởi nghiệp; Phụ nữ tùng thư (Giới và Phát triển).

Ngay sau khi triển khai Nghị quyết Đại hội Phụ nữ nhiệm kỳ XII, Nhà xuất bản đã thành lập mới các Tủ sách đáp ứng yêu cầu mới của phụ nữ, gia đình, trẻ em, các cấp Hội Phụ nữ và đông đảo bạn đọc nói chung giai đoạn hội nhập, gồm: Tủ sách Kinh tế – Khởi nghiệp;Nuôi dạy con – Giáo dục gia đình; Giáo dục giới tính; Ngoại ngữ – Du học; Teen; Thiếu nhi Phụ nữ tùng thư (Giới và phát triển). Với các phong trào thi đua triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ XIII về việc xây dựng “Người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” và các nhiệm vụ trọng tâm về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hội nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc, các Tủ sách mới đã phát huy tốt chức năng, nhiệm vụ đặt ra.

Tủ sách Kinh tế – Khởi nghiệp cung cấp các ấn phẩm giúp các gia đình dạy con các kỹ năng và kiến thức về quản lý tài chính ngay từ nhỏ; giúp các cấp Hội và đông đảo bạn đọc các kiến thức về kinh tế, khởi nghiệp cũng như cách thức quản trị các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã… Nhiều ấn phẩm được bạn đọc yêu thích (Khởi nghiệp từ A đến Z trên một chiếc khăn giấy, Cùng con quản lý tài chính, Khi người mẹ kiếm tiền, Sổ tay quản lý tài chính, Sổ tay đầu tư, Sổ tay thành lập Hợp tác xã, Cẩm nang lập kế hoạch kinh doanh,…) và tái bản nhiều lần như bộ sách gần 20 cuốn Bí quyết thành công của doanh nghiệp hàng đầu thế giới (Bí quyết giải quyết vấn đề của Toyota, Bí quyết quản lý nhân sự của Toyota, Thất bại học của Toyota,…). Ngoài các ấn phẩm phục vụ bạn đọc thị trường nói chung, trong 5 năm (2018-2022), thực hiện nhiệm vụ công được giao, Nhà xuất bản đã in ấn 42.285 bản sách về đề tài khởi nghiệp – kinh tế, cấp phát đến các cấp Hội Phụ nữ và 3 bản ebook chia sẻ miễn phí trên trang thông tin điện tử của TW Hội LHPN Việt Nam nhằm cung cấp cho phụ nữ các kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Tủ sách Ngoại ngữ – Du học cung cấp bạn đọc các kiến thức tự học ngoại ngữ, các kinh nghiệm du học tại các nước, đặc biệt là các kỹ năng tự học, tự luyện thi các chứng chỉ IELTS, SAT, SSAT,… Tủ sách giúp tiết kiệm chi phí đầu tư cho con học ngoại ngữ trong mỗi gia đình, vì vậy được nhiều gia đình quan tâm (38 chủ điểm luyện thi IELTS, Chiến lược luyện thi SSAT, SAT, Chiến lược học tiếng Anh cho người Việt,…).

Tủ sách Nuôi dạy con – Giáo dục gia đình; Giáo dục giới tính: cung cấp các ấn phẩm giúp phát triển bản thân, phòng chống xâm hại, các tác phẩm bồi dưỡng tâm hồn cho thanh thiếu niên, đặc biệt là các ấn phẩm tuyên truyền về bảo vệ môi trường, sống xanh, tôn trọng sự đa dạng, khác biệt… Tủ sách được các gia đình, trường học đánh giá cao, phù hợp với chương trình giáo dục hiện đại của Việt Nam và thế giới (Bộ sách Giáo dục sớm Montesories, 4 cuốn; bộ sách Thủ lĩnh của sự thay đổi, 6 cuốn; bộ sách Bí mật con trai, con gái, 3 cuốn; bộ sách Kỷ luật tích cực, 2 cuốn; bộ sách Giáo dục trẻ tự kỷ, 4 cuốn; bộ sách Trẻ em bảo vệ hành tinh xanh, 3 cuốn…). Ngoài các ấn phẩm phục vụ bạn đọc thị trường nói chung, trong 5 năm (2018-2022), thực hiện nhiệm vụ công được giao, Nhà xuất bản đã in ấn 25.065 bản sách về đề tài giáo dục gia đình, cấp phát đến các cấp Hội Phụ nữ nhằm cung cấp cho phụ nữ các kiến thức nuôi dạy con, giáo dục gia đình trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Trong số các Tủ sách thành lập mới trên, Nhà xuất bản đặc biệt chú trọng đầu tư và đẩy mạnh truyền thông cho Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Tủ sách Giới và Phát triển). Tủ sách công bố các công trình về vấn đề phụ nữ (the question of women), hướng tới các nhận thức và thực hành quyền phụ nữ (women’s rights), cũng như đấu tranh cho nữ quyền (feminism), vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước. Đây là Tủ sách đầu tiên về Giới ở Việt Nam giúp bạn đọc có được cái nhìn toàn diện và có hệ thống về các vấn đề Giới và Phát triển, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam và thế giới; về vai trò và đóng góp của phụ nữ Việt Nam từ xưa đến nay trên mọi phương diện chính trị – văn hóa – xã hội – kinh tế…; góp phần xây dựng xã hội Việt Nam phát triển hài hòa, bền vững. Tủ sách hiện nay được bạn đọc đặc biệt quan tâm, góp phần mang lại diện mạo mới cho Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam trong năm năm lại đây (2017-2022).

Trong suốt quá trình công tác, Nhà xuất bản Phụ nữViệt Nam luôn xác định rõ đối tượng bạn đọc là phụ nữ, gia đình và trẻ em – những nhân tố quan trọng quyết định nền tảng tri thức, đạo đức con người Việt Nam trong tương lai. Từ đó, Nhà xuất bản ý thức sâu sắc việc phát triển đội ngũ cộng tác viên viết sách cho đối tượng bạn đọc của mình. Đó là các tác giả có uy tín trên nhiều lĩnh vực: khoa học, giáo dục, văn học – nghệ thuật, chính trị, văn hóa, lịch sử, kinh tế… Mỗi tác giả viết sách và mỗi cuốn sách của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam không chỉ đơn thuần là việc cung cấp tri thức mà còn là khát khao chia sẻ các giá trị thẩm mỹ, giá trị đạo đức, các kinh nghiệm và kỹ năng sống nhằm phát triển con người Việt Nam, giữ gìn các giá trị văn hóa Việt; đồng thời hướng nhãn quan ra tầm thế giới, lĩnh hội tinh hoa nhân loại. Chính vì vậy nội dung các ấn phẩm của Nhà xuất bản Phụ nữ VN luôn có chất lượng cao, được phụ nữ, gia đình, trẻ em tin tưởng lựa chọn và được bạn đọc tín nhiệm, yêu mến.

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam là một trong số các mô hình Nhà xuất bản thành công khi chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế tự chủ ngay từ những năm 1993. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam chủ trương phát triển Nhà xuất bản theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp: chủ động cả ba khâu: xuất bản – in – phát hành theo hướng chuyển đổi số.Nhà xuất bản đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phê duyệt triển khai Đề án Trung tâm Tri thức số và giáo dục giới dành cho phụ nữ, gia đình, trẻ em(2022-2025) với mục tiêu số hóa hàng nghìn tài liệu, sách, các giáo trình, bài giảng,… nhằm phục vụ việc tiếp cận tri thức tốt nhất cho bạn đọc của Nhà xuất bản, nhất là các đối tượng bạn đọc ở các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và bạn đọc ở nước ngoài,…

Công tác xuất bản của Nhà xuất bản Phụ nữ VN không chỉ phát triển đa dạng, bắt kịp các trào lưu, xu hướng của thế giới mà còn được quan tâm đổi mới quyết liệt cơ cấu đề tài, đảm bảo chất lượng nội dung sách với nhiều sách hay, sách tốt, được bạn đọc tín nhiệm và được tái bản nhiều lần.

Công tác truyền thông được Nhà xuất bản đẩy mạnh theo hướng truyền thông online: tạo các diễn đàn để bạn đọc và tác giả được tiếp cận trực tiếp, cùng lan tỏa các giá trị của sách hay. Các cuộc truyền thông, giới thiệu sách online thu hút đông đảo bạn đọc tham gia, đặc biệt là bạn đọc ở các tỉnh, thành còn nhiều khó khăn và bạn đọc là người Việt ở nước ngoài tham gia.

Công tác phát hành mở rộng các cửa hàng giới thiệu sách và mạng lưới đối tác phát hành trải khắp nhiều vùng, miền của cả nước; đổi mới cách thức tiếp cận bạn đọc, cách thức bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, phục vụ bạn đọc nhanh chóng, chuyên nghiệp.

Công tác in ấn của Nhà xuất bản đã tự chủ hoàn toàn về công nghệ và trang thiết bị. Hiện nay Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam là một trong số ít các nhà xuất bản có Nhà in hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu cao về chất lượng in ấn. Sau hành trình 10 năm khẳng định thương hiệu, Nhà in Hội LHPN Việt Nam đã đạt được sản lượng 14 702 500 bản sách với hơn 1 814 918 562 trang in (trên 3000 đầu tài liệu), phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và sản lượng in của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam, đồng đáp ứng tốt nhu cầu in ấn sách đẹp của mọi đối tác trong và ngoài nước.

Về đối ngoại, trong quá trình phát triển Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam không ngừng mở rộng vàcó quan hệ hợp tác xuất bản với một số cơ quan, tổ chức quốc tế: Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Ba Lan, Kazachstan, Viện Goethe, Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace), Quỹ Rosa Luxemburg (Đức), Viện Sách và các Quỹ tài trợ Dịch thuậtcủa nhiều nước, v.v nhằm trao đổi tri thức, nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em; đồng thời Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam cũng là cầu nối dịch và giới thiệu sách của nhiều nước trên thế giới: Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc, Thụy Sĩ, Anh, Đức, Nhật Bản, Ba Lan, Hàn Quốc, Ireland, Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển, v.v góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa, văn học của thế giới vào Việt Nam… Các hoạt động đối ngoại và giao dịch bản quyền của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã góp phần phát triển sự hiểu biết giữa các nền văn hóa nói chung, phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam nói riêng trong tiến trình hội nhập cùng thế giới; làm giàu vốn tri thức thế giới cho độc giả Việt Nam.

Ngoài việc đảm bảo nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn, NXB Phụ nữ Việt Nam luôn quan tâm đến việc chăm lo đời sống cán bộ và đảm bảo các điều kiện làm việc cho người lao động. Mặc dù cơ chế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt, ngành xuất bản có nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vẫn về cơ bản đảm bảođời sống cán bộ ổn định. Trong những năm gần đây, Nhà xuất bản đã từng bước cải tiến cơ chế quản lý để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhà xuất bản.

Với những nỗ lực đổi mới không ngừng, với khát vọng vượt mọi khó khăn để thực sự trở thành một đơn vị xuất bản chuyên nghiệp, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã nhận được niềm hạnh phúc là địa chỉ tin cậy của bạn đọc đông đảo trong cả nước, sự công nhận của các ban ngành liên quan. Các ấn phẩm của Nhà xuất bản nhận được nhiều giải thưởng uy tín như: Giải thưởng Sách Quốc gia (Một Điểm tinh hoa (Toàn tập thơ văn Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm), Giải B, (2019); Được học, Giải C (2020); Cô bé nhìn mưa, Giải B (2022); Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam (Lời nguyện cầu Chernobyl (Svetlana A., Nguyễn Bích Lan dịch, Giải thưởng Văn học Dịch 2020); bộ tiểu thuyết Từ Dụ thái hậu (2 tập, tác giả Trần Thùy Mai, Giải nhất Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết 2015- 2020); Châu Phi nghìn trùng (Isak Dinesen, Hà Nguyễn dịch, Giải thưởng Văn học Dịch 2021),… và nhiều giải thưởng sách khác. Đặc biệt, với những đóng góp tích cực cho văn hóa đọc Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã vinh dự được Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc năm 2021.

Để có được chặng đường phát triển và hội nhập ghi dấu ấn, để có được thương hiệu uy tín như ngày hôm nay, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Namcó ý thức xây dựng một tập thể cán bộ yêu nghề, tâm huyết với nghiệp xuất bản; đặc biệt Nhà xuất bản đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của các cộng tác viên là các tác giả viết sách, các đối tác phát hành sách, và sự đồng hành của đông đảo độc giả trong suốt sáu mươi lăm năm. Đó là những cơ sở vững chắc giúp Nhà xuất bản Phụ nữVN phát triển bền vững, tự lực, đóng góp hiệu quả trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước.

Với bề dày kinh nghiệm và vị thế của mình, Nhà xuất bản Phụ nữ VNđã và đang không ngừng nỗ lực để đáp ứng tốt nhiệm vụ phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí; đáp ứng nhu cầu tri thức ngày càng cao của bạn đọc trong giai đoạn mới; nhất là đáp ứng đòi hỏi ngày càng đa dạng của phụ nữ đối với tri thức. Hơn lúc nào hết, Nhà xuất bản cần chủ động hiện đại hóa công tác xuất bản theo hướng chuyên nghiệp, góp phần thúc đẩy ngành Xuất bản Việt Nam phát triển và chuyển đổi số nhanh, hiệu quả. Cùng với đó, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam cũng cam kết thực hiện trách nhiệm xã hội để rút ngắn khoảng cách chênh lệch trong việc tiếp cận tri thức của phụ nữ và trẻ em gái ở các vùng miền còn nhiều khó khăn thông qua Đề án Trung tâm Tri thức số và giáo dục giới dành cho phụ nữ, gia đình,trẻ em đã được Trung ương Hội LHPN Việt Nam phê duyệt (2022-2025). Hy vọng rằng với sáu mươi lăm năm kinh nghiệm và khát khao cống hiến, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam sẽ ghi thêm nhiều dấu ấn mới trên chặng đường phát triển vì một nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa với nền văn hóa đọc được toàn dân hưởng ứng và được thế giới ghi nhận.

2.Một số hoạt động phát triển văn hóa đọc, góp phần nâng cao dân trí của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

Phát triển văn hóa đọc ở những vùng còn khó khăn: Nhà xuất bản ưu tiên mang sách trực tiếp tới độc giảthông qua Chương trình Khuyến đọc và Quỹ Sách của Nhà xuất bản. Xuất phát từ thực trạng Văn hóa đọc hiện nay ở Việt Nam còn chưa thực sự phát triển (trung bình một người đọc chưa đến 02 cuốn sách/năm), NXBPNVN thường xuyên tổ chức các chương trình hướng dẫn đọc sách trong gia đình- nhà trường-cộng đồng/xã hội: Chia sẻ với cha mẹ trẻ dạy trẻ em có thói quen đọc sách ngay từ nhỏ, chia sẻ thầy cô giáo dạy trẻ em cách đọc sách trong nhà trường, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ có thể tiếp cận với sách ngoài cộng đồng, nơi mình sinh sống. Chương trình Khuyến đọc của NXBPNVN ưu tiên tặng sách cho các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa; các Không gian đọc cộng đồng do người khuyết tật quản lý, các Nhà văn hóa cấp thôn, xã chưa có điều kiện để trang bị sách cho người dân, các Điểm đọc nhỏ lẻ,… giúp người dân dễ tiếp cận nhất với sách.Sau 5 năm (2017-2022), Chương trình Khuyến đọc và Quỹ sách của Nhà xuất bản đã tặng 13.850.000 cuốn, tương đương với số tiền là: 1.188.200.000 đ. Hàng triệu bạn đọc đã được tiếp cận với sách và nâng cao nhận thức về sách và văn hóa liên quan đến sách. Những người dân, phụ nữ, trẻ em, học sinh, các gia đình ở những vùng khó khăn, dân tộc, miền núi được tiếp cận với sách một cách dễ dàng và được hướng dẫn sử dụng sách (Thông qua chương trình Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, các mô hình Không gian đọc, Điểm đọc, các hoạt động tôn vinh sách trong Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam,…; đưa sách đến các trường học, Trại giam; tổ chức các chương trình đấu giá sách bản đặc biệt để mua thêm được nhiều sách tặng,…). Đây là hoạt động góp phần phát triển văn hóa đọc của Nhà xuất bản nhưng cũng đồng thời là cách làm mới trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, trong công tác xã hội, từ thiện.

Phát triển văn hóa đọc trong thanh niên thông qua việc đẩy mạnh truyền thông về giới và bình đẳng giới, góp phần nâng cao dân trí.Phát huy các thế mạnh của truyền thông thời đại kỹ thuật số, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam đã đẩy mạnh các hình thức truyền thông giới thiệu Tủ sách Phụ nữ tùng thư trên kênh fanpage của Nhà xuất bản và đã đạt được các thành công bước đầu đáng trân trọng. Mỗi buổi giới thiệu các ấn phẩm mới của Tủ sách đều được khá đông bạn đọc quan tâm, trong đó phần lớn là các bạn trẻ. Chẳng hạn sự kiện giới thiệu sách Nữ quyền cho tất cả mọi người – một cái nhìn đa chiều về bình đẳng giới: lượt người tham gia qua zoom là 268 người, livestream fb tiếp cận 5,5 nghìn lượt; 2,6 nghìn lượt xem; sự kiện Yêu sách của Antigon và cuộc đối thoại của Nữ quyền: lượt người tham gia qua zoom là 42 người, livestream fb tiếp cận 5,2 nghìn lượt, 2,6 nghìn lượt xem; sự kiện Bí ẩn nữ tính – Bản tuyên ngôn của làn sóng nữ quyền thứ 2 trong thế kỷ XX: lượt người tham gia qua zoom là 58 người, livestream fb tiếp cận 6,3 nghìn lượt, 3,2 nghìn lượt xem; sự kiện Cơ thể, diễn ngôn và hình ảnh: một đối thoại từ “Lịch sử vú”: lượt người tham gia qua zoom là 64 người, livestream fb tiếp cận 3,7 nghìn lượt,1,9 nghìn lượt xem. Các buổi giới thiệu sách diễn ra sôi nổi, nhiều bạn trẻ chủ động giao lưu đặt câu hỏi chuyên sâu và các câu hỏi phản biện, cùng với đó và một số nội dung tranh luận giàu tính học thuật; sau mỗi buổi giới thiệu sách, Nhà xuất bản nhận được nhiều phản hồi tích cực: có bạn trẻ là nam giới nhắn tin chia sẻ: “…sau này em sẽ nuôi dạy con gái em theo tinh thần nữ quyền”; có giảng viên trẻ chia sẻ: “từ khi tôi đọc các sách của Judith Butler xong, tôi không còn nghĩ mình là nữ hay nam, giới tính không còn là quan trọng mà quan trọng là sự tôn trọng sự khác biệt”. Tủ sách Phụ nữ tùng thư thực sự đã tác động sâu sắc tới nhận thức của thanh niên, thu hút các bạn trẻ tìm đọc các sách về nữ quyền, triết học về Giới (một lĩnh vực mới mẻ hiện nay trên thế giới).Tủ sách có đóng góp nhất định cho công tác nghiên cứu và phổ biến các kiến thức về giới/bình đẳng giới ở Việt Nam đồng thời cũng là căn cứ tham khảo quan trọng trong quá trình tác động chính sách liên quan đến các vấn đề về giới.

  1. MỘT SỐ DANH HIỆU TIÊU BIỂU NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ ĐÃ ĐƯỢC KHEN TẶNG:

– Huân chương Độc lập hạng Nhất (2012)

– Huân chương Độc lập hạng Nhì (2007)

– Huân chương Độc lập hạng Ba (1997)

– Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (2007)

– Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam

– Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam

– Bằng khen của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Giải thưởng Phát triển Văn hóa đọc năm 2021)

III. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NHÂN DỊP KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP NXB PHỤ NỮ VIỆT NAM VÀ NHÀ IN HỘI LHPN VIỆT NAM

  1. Họp báo ra mắt sách “Rắc rối giới” (Judith Butler) và trưng bày, giới thiệu Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Giới và phát triển) sau năm năm ra mắt bạn đọc (2017-2022), 14h30, ngày 19/10/2022 tại Trung tâm Book Hunter, 81B, ngõ 592 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội (Nhóm dịch Tiên phong: Đỗ Thùy Linh, Phạm Phương Thảo, Đinh Tuấn Nghĩa, Đỗ Huyền My)
  2. Giới thiệu sách mới và Giao lưu, trò chuyện “Cám dỗ, bội phản, lòng nhân – 100 bài học lãnh đạo” (Jimmy Thái và các cộng sự), 8h30, ngày 23/10/2022 tại Hội quán Văn nghệ sĩ, 81 Trần Quốc Thảo, Tp Hồ Chí Minh.
  3. Phối hợp với Hội LHPN huyện Nghĩa Hưng, Nam Định tổ chức nói chuyện chuyên đề: “Hạnh phúc hay không do ta quyết định”, 8h, ngày 18/10/2022 tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định
  4. Tổ chức chương trình “Phố Sách tháng 10: Chủ đề Ngôn ngữ và Nguồn cội” (28/10 -30/10/2022 tại Phố Sách Hà Nội), gây quỹ lập Thư viện tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở Berlin tham gia lớp học tiếng Việt tại một số trường học ở Đức
  5. Tổ chức Tháng 10 – Tháng Sách Phụ nữ (từ 1/10 đến 30/10/2022) nhân dịp Kỷ niệm 65 năm thành lập NXB Phụ nữ Việt Nam:

– Chương trình ưu đãi, giảm giá tri ân bạn đọc (các sách được Giải thưởng Sách Quốc gia, sách được giải Văn học dịch, Giải Sách hay, Sách được bạn đọc yêu thích,…).

– Đặc biệt, NXB Phụ nữ Việt Nam có chương trình Quà tặng 20/10 giảm 20% cho các phiên bản sách đặc biệt, số lượng có hạn (dành cho người sưu tầm hoặc làm quà tặng): Rắc rối giới(Judith Butler), Bí ẩn nữ tính(Betty Friedan),…

  1. Hoạt động Giao lưu văn nghệ và các hoạt động team-building dành cho cán bộ Nhà xuất bản và Nhà in Hội LHPN Việt Nam (8h00 sáng 21/10/2022) tại Nhà in Hội LHPN VN, Phú Thuỵ, Gia Lâm, Hà Nội…
  2. MỘT SỐ ẤN PHẨM XUẤT BẢN NHÂN DỊP KỶ NIỆM 65 NĂM THÀNH LẬP NXB PHỤ NỮ VIỆT NAM

Điểm nhấn trong các hoạt động Kỷ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam là: Họp báo Giới thiệu và trưng bày Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Giới và Phát triển) với 15 tít sách đã xuất bản; Nhà xuất bản đầu tư làm các phiên bản sách đẹp, sách bộ, sách hộp với dòng tiểu thuyết lịch sử (nhiều trang, nhiều tập) đã làm nên thương hiệu của Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam: Bộ tiểu thuyết Công chúa Đồng Xuân (2 tập, 800 trang của tác giả Trần Thùy Mai); bộ tiểu thuyết dã sử: Anh hùng Lĩnh Nam (3 tập, gần 3000 trang: Quần anh hội tụ, Động Đình Hồ hùng chiến, Cẩm Khê di hận của tác giả Trần Đại Sỹ); bộ tiểu thuyết lịch sử Dân du mục của Kazackstan ngữ (3 tập, gần 3000 trang của tác giả Ilyas Yesenberlin) đã được dịch ra trên 30 ngôn ngữ,…

Ngoài ra, Nhà xuất bản đầu tư nhiều ấn phẩm mới/nối bản/tái bản,… chất lượng nội dung tốt, hình thức hấp dẫn, như: sách cho trẻ em, thanh thiếu niên:Bộ sách Trẻ em bảo vệ hành tinh xanh(3 cuốn: Giải cứu nguồn nước, Giải cứu đại dương, 32 thử thách không rác thải), bộ sách Kể chuyện Khoa học 3-6+ (6 cuốn: Cá có đi ngủ không?, Tại sao phải rửa tay?, Máu chảy thế nào?, Lửa đến từ đâu?, Tại sao nước biển mặn?, Cầu vồng đi đâu?… của tác giả Hoàng Anh Đức), bộ sách Mẹ kể con nghe: Chuyện chùa Việt (10 tập: Vào chùa lễ Phật, Trang phục đi chùa, Mừng Xuân Di Lặc,… của tác giả Trăng Yên Tử), Lũ trẻ ở Làng Ồn ào(Astris Lindgren, Nguyễn Bích Lan dịch),Khi bố tớ biến thành bụi cây(Joke van Leeuwen, Thi Zinsmeister Ngô dịch),30 ngày thực hành lòng biết ơn, 30 ngày thực hành lòng yêu thương(Đậu Thị Nhung),Con lạnh lắm mẹ có thể ôm con được không? (Lê Thanh Ngân)…; sách văn học: Cô bé nhìn mưa (tác giả PGS Đặng Thị Hạnh, Giải thưởng Sách Quốc gia 2021); Tro tàn của Angela (Giải Pulitzer, Frank McCourt, Nguyễn Bích Lan dịch), Bật khóc ở H Mart,…; sách kinh tế – khởi nghiệp: Sống hạnh phúc vói 7 thói quen tiền bạc, Cùng con đồng hành quản lý tài chính, 7 nguyên tắc tiết kiệm giúp đời thảnh thơi,…); sách Phụ nữ tùng thư (Giới và phát triển): Phu nhân tổng thống Pháp – người phụ nữ tự do; Nữ quyền cho tất cả mọi người (bell hooks, Trần Ngọc Hiếu dịch), Bí ẩn nữ tính (Betty Friedan, Nguyễn vân Hà dịch), Yêu sách Antigone (Judith Butler, Nguyễn Thị Minh dịch), Rắc rối giới (Judith Butler, nhóm Tiên phong dịch, Nguyễn Thị Minh hiệu đính), Những khái niệm then chốt giới, Lịch sử vú, Nguyễn Văn Vĩnh – vấn đề phụ nữ ở nước ta (Đoàn Ánh Dương – CB), Dư luận nữ quyền tại Huế (Lại Nguyên Ân – CB,…):sách về giáo dục sớm: 100 hoạt động Montessoritại nhà,Em bé tập đi, Rèn kỹ năng sống và kỹ năng phối hợp… ; sách về Khuyến đọc: Readology: Đọc thế nào?, Hướng dẫn xây dựng tủ sách gia đình – cùng đọc để xây dựng cộng đồng văn minh, v.v; sách tái bản: Tám triều vua Lý (Hoàng Quốc Hải, 4 tập, trên 3000 trang); Bão táp triều Trần (Hoàng Quốc Hải, 6 tập, trên 3000 trang, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật); Châu Phi nghìn trùng (Giải Văn học Dịch của Hội Nhà văn), v.v

V.ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

Trụ sở chính: 39 phố Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: (04) 39717979 – 39716727 – 39710717

E-mail: nxbphunu@vnn.vn

Website: www.nxbphunu.com.vn

Facebook: nhà xuất bản Phụ nữ

Chi nhánh: 16 Alexandre De Rhodes – Quận I – TP. Hồ Chí Minh

ĐT: (08) 38294459 – 38234806

E-mail: cnnxbphunu@gmail.com

 

 

HẾT THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

 

 

 

 

 

 

PHỤ LỤC 1

THÔNG TIN VỀ TỦ SÁCH PHỤ NỮ TÙNG THƯ (GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN)

Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Giới và phát triển) là tủ sách công bố các công trình về vấn đề phụ nữ (the question of women), hướng tới các nhận thức và thực hành quyền phụ nữ (women’s rights), cũng như đấu tranh cho nữ quyền (feminism), vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước. Tủ sách gồm:

– Loại Biên khảo, tư liệu: tập hợp các tư liệu trên báo chí, các công trình, bài viết của các nhà cách mạng, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà dịch thuật, nhà hoạt động nữ quyền,… ở Việt Nam từ đầu thế kỷ XX đến nay, khi vấn đề phụ nữ trở thành một bộ phận quan trọng trong các dự án cải cách xã hội và đấu tranh vì sự bình đẳng giới;

– Loại Hợp tuyển, tinh tuyển: tập hợp sáng tác của các tác gia nữ trong di sản văn chương Việt Nam thời trung đại, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa do phụ nữ Việt Nam sáng tạo;

– Loại Nghiên cứu: giới thiệu các tập tiểu luận chuyên đề, các chuyên khảo nghiên cứu về các vấn đề phụ nữ ở Việt Nam và thế giới;

– Loại Dịch thuật: giới thiệu các công trình kinh điển của thế giới đấu tranh cho sự nghiệp của phụ nữ, các lý thuyết và thực hành nghiên cứu về các vấn đề phụ nữ, các vấn đề về giới và nữ quyền,…; dịch và giới thiệu các công trình tìm hiểu các vấn đề của phụ nữ Việt Nam ra thế giới.

Các sách đã xuất bản: Một Điểm tinh hoa – toàn tập các tác phẩm của Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm (2017). PGS.TS Trần Thị Băng Thanh (sưu tầm, dịch, chú giải và giới thiệu); Đạm Phương nữ sử – vấn đề phụ nữ ở nước ta (2018). Đoàn Ánh Dương (giới thiệu, tuyển chọn); Nhời đàn bà (2018). Nguyễn Lân Bình (giới thiệu và biên soạn); Phan Bội Châu – vấn đề phụ nữ ở nước ta (2018). Đoàn Ánh Dương (giới thiệu, tuyển chọn); Phan Khôi – vấn đề phụ nữ ở nước ta (2018). Lại Nguyên Ân (giới thiệu, tuyển chọn); Nam nữ bình quyền (2019). Đặng Văn Bảy; Tự Lực văn đoàn – vấn đề phụ nữ ở nước ta (2020). Đoàn Ánh Dương (giới thiệu; Nguyễn Thị Minh Huệ, Vũ Thị Thanh Loan, Đào Thị Hải Thanh tuyển chọn); Nguyễn Văn Vĩnh – vấn đề phụ nữ ở nước ta (2021). Đoàn Ánh Dương và Nguyễn Đào Nguyên (giới thiệu, sưu tầm, biên soạn); Dư luận nữ quyền tại Huế (1926-1029) trên sách báo đương thời (2021). Lại Nguyên Ân, Nguyễn Kim Hiền (giới thiệu, sưu tầm, biên soạn); Nữ quyền cho tất cả mọi người (bell hooks, Trần Ngọc Hiếu dịch), 2021; Bí ẩn nữ tính (Betty Friedan, Nguyễn Vân Hà dịch), 2021; Yêu sách của Angtigone (Juthdith Butler, Nguyễn Thị Minh dịch), 2021; Những khái niệm then chốt trong nghiên cứu giới (Jane Pilcher và Imelda Whelehan, Nguyễn Thị Minh dịch), 2022; Lịch sử vú (Marilyn Yalom, Nguyễn Thị Minh dịch), 2022; Rắc rối giới (Judith Butler, Nguyễn Thị Minh dịch), 2022.

Hiện nay Tủ sách Phụ nữ tùng thư (Giới và Phát triển) đang được bạn đọc trẻ, các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động xã hội, hoạt động trong lĩnh vực giới/bình đẳng giới,… đặc biệt quan tâm.

 

PHỤ LỤC II

MỘT SỐ GIẢI THƯỞNG UY TÍN VỀ SÁCH (TÁC GIẢ – TÁC PHẨM) CỦA NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ VIỆT NAM

Giải thưởngcủa Hội Nhà văn Việt Nam:Trong 65 năm phát triển, NXB Phụ nữ đã có vô số các tác phẩm đoạt giải thưởng của Hội Nhà Văn Việt Nam, tiêu biểu như: Gienny Ghéc-hác, tiểu thuyết Mỹ do Nguyên Tâm dịch (1985); Mùa lá rụng trong vườn, tiểu thuyết của Ma Văn Kháng (1986); Gót sen ba tấc, tiểu thuyết Trung Quốc do Phạm Tú Châu dịch (1998); Hồ Quý Ly, tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Xuân Khánh (1998 – 2000); Đèn vàng, tiểu thuyết của Trần Chiến(2003); Đàn hương hình, tiểu thuyết Trung Quốc của Mạc Ngôn do Trần Đình Hiến dịch (2003); Quỷ thành, tập truyện Trung Quốc của Giả Bình Ao do Lê Bầu tuyển chọn và dịch (2004); Gia đình bé mọn, tiểu thuyết của Dạ Ngân (2006); Hội thề, tiểu thuyết của Nguyễn Quang Thân (2010); Biết đâu địa ngục thiên đường, tiểu thuyết của Nguyễn Khắc Phê (2010); Xuân từ chiều, tiểu thuyết của Y Ban (2010); Tháng Giêng, tháng Giêng một vòng dao quắm – tập tản văn của Y Phương (2010); Đội gạo lên chùa, tiểu thuyết của Nguyễn Xuân Khánh (2011); Lời nguyện cầu Chernobyl (Svetlana A., Nguyễn Bích Lan dịch, Giải thưởng Văn học Dịch 2020); bộ tiểu thuyết Từ Dụ thái hậu (2 tập, tác giả Trần Thùy Mai, Giải nhất Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết 2015- 2020), tiểu thuyết Và khép rồi lại mở (Vũ Từ Trang, Giải ba, Giải thưởng cuộc thi tiểu thuyết 2015- 2020); Châu Phi nghìn trùng (Isak Dinesen, Hà Nguyễn dịch, Giải thưởng Văn học Dịch 2021)…

Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội: Ngồi một chỗ thấy ngoài ngàn dặm, tập truyện của Triệu Bôn (2002); Giàn thiêu (2003-2004); Gia đình bé mọn, tiểu thuyết của Dạ Ngân (2005); Mẫu thượng ngàn, tiểu thuyết của Nguyễn Xuân Khánh (2006); Vệt trăng và cánh cửa, tập thơ của Hoàng Việt Hằng (2008); Một mình một ngựa, tiểu thuyết của Ma Văn Kháng (2009),…

Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam: Kẻ đi ở, Khát chữ, tiểu thuyết của Đào Quang Thép (1998); Một mình khâu những lặng im, tập thơ của Hoàng Việt Hằng (2005),  Những người rót biển… vào chai của Vân Long (2010),…

 Giải thưởng của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam: Chợ Hà Nội xưa và nay (2010); Ẩm thực Thăng Long – Hà Nội của nhóm các nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian do Đỗ Thị Hảo chủ biên (2010).

Giải thưởng Nhà nước về Văn học – Nghệ thuật: Bộ tiểu thuyết lịch sửBão táp triều Trần(2017) của nhà vănHoàng Quốc Hải và bộ ba tiểu thuyết Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn, Đội gạo lên chùa(2017)của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh.

Giải thưởng Sách Việt Nam (Giải thưởng Sách hay, sách đẹp):Thần thoại Hy Lạp của Nguyễn Văn Khỏa (2006); Trẻ em trong ngọn lửa chiến tranh của họa sĩ Nhật Bản Chihiro Iwazaki do Đoàn Ngọc Cảnh dịch (2009); Những thói thường của Nguyễn Văn Bình (2009); Tám triều vua Lý – bộ tiểu thuyết 4 tập của Hoàng Quốc Hải (2011); Liêu trai chí dị của Bồ Tùng Linh (2014); Dự án Rosie (2015), Tôi không sợ hãi (2015), Nhật ký Jordan (2015), Đồng dao cho bé (bộ 4 tập – 2015), Hồ Quý Ly, Mẫu Thượng ngàn, Đội gạo lên chùa (2015), 68 Ngộ nhận và giác ngộ Nuôi con sữa mẹ (2016), Nuôi dạy con kiểu Nhật bản (2016), Sau mưa (2016), Dự án Rosie (2016)

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 6: Con đã về nhà – ký họa cách ly Dịch Covid 19, Giải nhì (2020)

Giải thưởng Sách hay: Bộ tiểu thuyết lịch sử Từ Dụ thái hậu (2 tập) – Sách hay Hạng mục Sáng tác (2020); Giáo dục Việt Nam học gì từ Nhật Bản – sách hay Hạng mục Giáo dục (2020)

Giải thưởng Sách Quốc gia: Một Điểm tinh hoa (Toàn tập thơ văn Hồng Hà nữ sĩ Đoàn Thị Điểm), Giải B, (2019); Được học, Giải C (2020); Cô bé nhìn mưa, Giải B (2022)