Cha con chúng ta là đồng bọn – giao lưu cùng những người cha xây tổ ấm

“Không cần thiết phải viết tên mình bằng những nhát dao khắc trên đá trên đèo Mã Phì Lèng. Càng không cần phải khắc bằng những bài báo thán phục trầm trồ “Ngắm cuộc đời xa hoa của thiếu gia…”. Lại càng không cần khắc tên mình bằng đám cưới thật to với dàn xe khủng mấy chục chiếc náo loạn phố núi.
Người ta chỉ cần khắc tên mình bằng việc lau những giọt mồ hôi cho con khi sốt, quạt cho con khi đêm mất điện. Người ta chỉ cần khắc tên mình bằng từng bước chân đi bán hàng rong để lo cuộc sống cho gia đình và cho con ăn học. Người ta khắc tên mình bằng những câu thơ, những câu văn, những bài hát cho cuộc đời, cho Tổ quốc, cho từng tấc đất ở biên cương, nơi đầu sóng…
Trần Lập khẳng định “ngày đó sẽ không xa xôi, và chúng ta là người chiến thắng”. Bệnh tật đã quật ngã anh, anh không thắng nổi nó, nhưng những gì cuộc đời dành cho anh trong ngày cối cùng của cuộc đời này, anh đã là người chiến thắng.
Xin tạm biệt!
Hà Nội, 22h, 17/3/2016″

Trên đây là trích đoạn trong cuốn sách “Chuyện cha con chúng ta là đồng bọn”, từ chương 11 với tiêu đề “Để ta khắc tên mình trên đời” – câu chuyện mà người cha nói với con vào ngày ca sĩ Trần Lập ra đi.
“Chuyện cha con chúng ta là đồng bọn” là cuốn sách làm bạn cùng con với những mẩu chuyện xung quanh cuộc sống hàng ngày của tác giả PHúc Lai và hai đứa con (một trai, một gái).
Cuốn sách có giá trị như một cuốn cẩm nang nuôi dạy con, nhưng được viết dưới dạng câu chuyện – mà là chuyện có thật. Lâu nay nhiều người vẫn than phiền làm bạn với con vô cùng khó, đặc biệt là khi con bước vào tuổi dậy thì. Có lẽ, họ sẽ nghĩ khác, khi đọc xong cuốn sách này.
Làm bạn với con khó, là vì chúng ta đã không thiết lập những cuộc đối thoại hàng ngày, hàng giờ.
Khi mà cha mẹ sẵn sàng chạy bộ cùng con, bơi cùng con, trao đổi với con tất cả mọi chuyện, từ chuyện “điểm G” đến chuyện tình yêu, chuyện trong gia đình, chuyện ngoài xã hội, thậm chí cả chuyện của thế giới, như tác giả PHúc Lai, thì rồi sẽ mở được lối đi chung giữa cha mẹ và con cái.
Một khi người cha vào cuộc, thì việc nuôi dạy con trong gia đình sẽ tốt hơn rất nhiều.
Vào tối Thứ Bảy, 21/12 tuần này, Nxb Phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi giao lưu với hai người cha có vai trò lớn trong việc nuôi dạy con, nhân dịp ra mắt cuốn sách “Chuyện cha con chúng ta là đồng bọn”.
Đây sẽ là dịp để các phụ huynh và con cái có cơ hội nói lên những mong muốn của mình trong việc kết nối trong gia đình.
Và vì là sự kiện trước Giáng sinh, nên sẽ có những món quà nho nhỏ dành cho người tham dự.
Trân trọng giới thiệu cùng những người thích dạo chơi ở Phố sách Hà Nội.
Sự kiện được tổ chức tại sân khấu Phố sách, không thu phí.